Blog thông tin

Quảng cáo trên Facebook sắp móc túi iFan triệt để

 • Bí quyết chụp ảnh đẹp đêm hội Halloween


  Những
  quả bí ngô rực sáng, những bộ trang phục kinh dị… tất cả đều là hình
  ảnh ấn tượng trong đêm lễ hội hóa trang Halloween. Tuy…

 • 4 triệu bản nâng cấp Windows 8 được bán ra trong 3 ngày

 • Tổng hợp thông tin về việc thu phí nhạc số tại VN từ ngày 01/11


  Đã rất lâu rồi, nền âm nhạc Việt Nam mới lại trở nên sôi động
  như thế. Từ đầu những năm 2000, khi trào lưu nhạc số nở rộ trên thế giới
  và lan…

 • Tổng hợp thông tin về việc thu phí nhạc số tại VN từ ngày 01/11

  – Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết : “Chúng tôi vô cùng sốt ruột từ nhiều năm nay, rất mong và ngày đêm nghĩ xem làm thế nào luật pháp Việt Nam về những vấn đề quyền tác giả nhanh chóng được thực hiện”.
  - Theo ông Tạ Anh Quân, Trưởng dự án âm nhạc MVCorp, cho biết hiện đơn vị này đã chuẩn bị khoảng 100 album nhạc theo chuẩn MP3 320 kbps, với đầy đủ tiêu đề bài hát, tên nhạc sĩ, ảnh album, lời bài hát… để thử nghiệm thu phí, và cung cấp cho các trang web âm nhạc có hợp tác với công ty. Dự kiến, đến hết tháng 11-2012, lượng album của MVCorp sẽ tăng lên khoảng 1.000 album.
  - Hai liveshow vừa qua của Bằng Kiều tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không thừa một vé dù mức giá khá cao cho thấy, một bộ phận người Việt Nam sẵn sàng bỏ ra số tiền tương ứng với lợi ích âm nhạc mà họ được hưởng. Đã rất lâu rồi, nền âm nhạc Việt Nam mới lại trở nên sôi động như thế. Từ đầu những năm 2000, khi trào lưu nhạc số nở rộ trên thế giới và lan rộng đến nước ta, hàng loạt các website chia sẻ được mở ra, tạo cánh cửa đưa thính giả trong nước dễ dàng tìm đến với nguồn tài nguyên âm nhạc dồi dào thỏa mãn hầu như mọi thị hiếu. Qua thời gian, nhạc số không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

  Từ định dạng Mp3 64kbps phổ biến ban đầu, người nghe nhạc dần dần quen thuộc với các chuẩn nhạc chất lượng cao cho đến rất cao. Tuy nhiên, một điều không thay đổi suốt bao năm qua là hầu như người Việt chỉ nghe nhạc không bản quyền. Tình trạng đó sẽ còn kéo dài nếu như không có sự vào cuộc của đồng thời nhiều bên liên quan trong vấn đề bản quyền nhạc số với cột mốc thu phí từ ngày 1/11.2012 được đưa ra.

  Phản ứng từ phía nghệ sĩ

  tong-hop-thong-tin-ve-viec-thu-phi-nhac-so-tai-vn-tu-ngay-0111

  Trả lời phỏng vấn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết : “Chúng tôi vô cùng sốt ruột từ nhiều năm nay, rất mong và ngày đêm nghĩ xem làm thế nào luật pháp Việt Nam về những vấn đề quyền tác giả nhanh chóng được thực hiện”.

  Một điều dễ nhận thấy là khi việc thu phí được tiến hành, giới nghệ sĩ là những người được lợi và cũng ủng hộ nhiệt tình nhất. Những tác phẩm của họ đã bị sử dụng trái phép một cách rất phổ biến trong khi quy định về chế tài xử phạt này quá lỏng lẻo và hoàn toàn không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên : “Muộn còn hơn là không bao giờ làm”, trên quan điểm của VCPMC thì điều cốt yếu nhất cần phải thay đổi là hành vi và nhận thức của người nghe nhạc, đã đến lúc thành quả lao động sáng tạo của người nghệ sĩ được tôn trọng và trả công xứng đáng, dù trước mắt còn là cả một chặng đường dài.

  Ý kiến từ phía các bên cung cấp nội dung

  Tháng 10 vừa qua chứng kiến việc hai tên tuổi lớn là Samsung và Coca Cola đơn phương chấm dứt hợp đồng quảng cáo với trang nghe nhạc Zing MP3 vì các vi phạm của trang này trong vấn đề bản quyền. Dù thiệt hại của cả hai phía đều rất lớn nhưng điều đó cũng cho thấy hành động rất quyết đoán của các công ty nước ngoài, với họ sở hữu trí tuệ không phải chuyện đùa.

  tong-hop-thong-tin-ve-viec-thu-phi-nhac-so-tai-vn-tu-ngay-0111
  Với nguồn thu chính là từ quảng cáo của các trang nhạc số hiện nay, bài học của Zing MP3 là hồi chuông cảnh báo khiến họ không thể tiếp tục thờ ơ nếu không muốn bị thiệt hại tương tự. Gần như ngay lập tức, VNG – đơn vị chủ quản Zing MP3 đã công bố thỏa thuận họ vừa đạt được với Universal Music Group để được phép sử dụng hợp pháp các bản thu của hãng này. Trước Zing MP3, chỉ có NhacCuaTui là đơn vị có những thỏa thuận tương tự.

  Hiện ở Việt Nam có khoảng 150 trang nhạc trực tuyến đang hoạt động nhưng chỉ có 18 trang ký thỏa thuận với Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam và Công ty MV Corp, trong đó 5 trang sẽ tiến hành thu phí và cung cấp nhạc bản quyền. Các đơn vị còn lại hoàn toàn không thể hiện phản ứng và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh trái phép hiện nay.

  Thời hạn 1/11 đã đến gần, theo ông Tạ Anh Quân, Trưởng dự án âm nhạc MV Corp, cho biết hiện đơn vị này đã chuẩn bị khoảng 100 album nhạc theo chuẩn MP3 320 kbps, với đầy đủ tiêu đề bài hát, tên nhạc sĩ, ảnh album, lời bài hát… để thử nghiệm thu phí, và cung cấp cho các trang web âm nhạc có hợp tác với công ty. Dự kiến, đến hết tháng 11/2012, lượng album của MVCorp sẽ tăng lên khoảng 1.000 album.

  Và phản ứng của người dùng

  Kể từ khi thông tin thu phí thử nghiệm 1.000 đ/ bài hát được công bố, làn sóng tranh cãi khắp các diễn đàn và mạng xã hội vẫn không ngừng gia tăng. Những ý kiến phản đối chủ yếu xoay quanh các khó khăn trong khâu thanh toán, phàn nàn về mức phí quá cao hoặc công khai việc lách luật bằng cách chuyển sang dùng các trang nhạc trực tuyến trái phép. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ những người nghe nhạc thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với bản quyền âm nhạc. “Nghe có ý thức” là một trong những phong trào được phát động để chống lại việc tải nhạc miễn phí, phong trào này hiện đang lan rộng trong cộng đồng.

  tong-hop-thong-tin-ve-viec-thu-phi-nhac-so-tai-vn-tu-ngay-0111
  Thu phí để thăm dò thị trường

  Trên thế giới, hoạt động kinh doanh nhạc số bản quyền đã được nhân rộng từ lâu. Người dùng nước ngoài đã quá quen thuộc với việc mua nhạc trên iTunes hay Amazon với mức phí xấp xỉ 1 USD cho 1 bài. Bên cạnh đó còn có những dịch vụ cho thuê nhạc với việc trả một số tiền thuê bao hàng tháng để tự do nghe theo ý thích như Spotify hay last.fm. Có được điều đó bên cạnh việc ý thức người dân, một phần rất quan trọng cũng là hệ thống thanh toán trực tuyến phổ biến và tiện lợi.

  Dự kiến, hoạt động bán nhạc bản quyền trong thời gian tới sẽ dựa chủ yếu vào hệ thống tài khoản và thanh toán vốn có của các trang nhạc lớn. Người dùng lập tài khoản, nạp tiền vào đó thông qua tin nhắn, thẻ cào điện thoại hoặc các cổng thanh toán như Baokim hoặc Nganluong, số tiền trong tải khoản sẽ bị trừ dần sau mỗi lượt tải nhạc và hoạt động nghe trực tuyến sẽ tiếp tục không bị thu phí.

  Với số tiền 1000d/ 1 bài nhạc, thấp hơn 20 lần so với mặt bằng thế giới thì số tiền trả cho các nghệ sĩ không thấm vào đâu so với công sức họ bỏ ra. Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: “Âm nhạc cũng là một sản phẩm đáng được coi trọng như những mặt hàng khác. Tôi chỉ muốn cộng đồng và người nghe quan tâm, ủng hộ những người làm nhạc. Có lợi ích sẽ mang lại cho tất cả những người tham gia sản xuất động lực sáng tạo và điều kiện để tiếp tục lao động nghệ thuật, đưa ra những sản phẩm có chất lượng”.

  tong-hop-thong-tin-ve-viec-thu-phi-nhac-so-tai-vn-tu-ngay-0111
  Sau ngày 1/11, có lẽ sự thay đổi toàn diện nhiều người chờ đợi sẽ không diễn ra. Quá trình hợp pháp hóa thị trường nhạc số cần được diễn ra từ từ, phụ thuộc vào sự thay đổi nhận thức của người dân. Với số tiền bỏ ra để mua bản quyền từ các hãng thu âm lớn trên thế giới và tỉ lệ người dùng tiếp tục vi phạm còn cao, việc kinh doanh nhạc số sẽ thua lỗ trong khoảng 2 năm đầu trước khi có thể thu hồi vốn nên trường âm nhạc chưa phải là miếng bánh ngon để mọi đơn vị kinh doanh đua nhau lao vào.

  Tuy nhiên, dù bước đầu có khó khăn thế nào chúng ta vẫn phải cố gắng vượt qua nếu không muốn tiếp tục bị bỏ lại và gánh chịu những hậu quả pháp lý cũng như kinh thế sau này. Hai liveshow vừa qua của Bằng Kiều tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không thừa một vé dù mức giá khá cao cho thấy, một bộ phận người Việt Nam sẵn sàng bỏ ra số tiền tương ứng với lợi ích âm nhạc mà họ được hưởng. Chúng ta hãy cùng hy vọng về một nền âm nhạc phát triển, nơi các nghệ sĩ được trả công xứng đáng để có động lực sáng tạo thêm những tác phẩm chất lượng cao.

  Nguồn : genk.vn

  Microsoft đặt cược vào “canh bạc” Windows Phone 8

 • Google ra mắt làng loạt sản phẩm Nexus mới


  Cơn bão lớn Sandy chỉ có thể ngăn Google tổ chức sự kiện đặc
  biệt theo dự định, mà không cản được “gã khổng lồ tìm kiếm” trình…

 • Sự kiện Windows Phone 8: 0 giờ đêm nay, tường thuật trực tiếp trên GenK

 • Thu phí sử dụng đường bộ ôtô, xe máy từ 1/1/2013


  Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương…

 • Microsoft mở các trung tâm dùng thử tablet Surface

  Microsoft đang có kế hoạch mở một loạt các trung tâm chuyên về máy tính bảng (tablet) Surface.

  Microsoft mở các trung tâm dùng thử tablet Surface

  Tại các trung tâm này, khách tham quan sẽ có cơ hội cầm trên tay và trải nghiệm cảm giác được dùng thử mẫu máy tính bảng này.

  Hiện một số trung tâm dùng thử tablet Surface đã được mở tại Đức, Anh, Pháp và Australia. Tiếp đó, các trung tâm tương tự cũng sẽ được mở tại Mỹ.

  Việc mở các trung tâm này của Microsoft được coi là một chiến lược thông minh nhằm thu hút khách hàng đối với thế hệ tablet mới của tập đoàn này.

  Trên thực tế, khách hàng tham quan các trung tâm đã mở của Microsoft đã tỏ ra khá thích thú với việc lần đầu tiên được cầm trên tay mẫu tablet Surface và đánh giá cao về thiết bị này.

  Nguồn : quantrimang.com.vn

  Khai thác BlackBerry cho công việc

  Tốc ký                                            

  Khi đi tham dự các buổi hội thảo và ngồi bên dưới nghe các diễn giả nói chuyện, đôi khi bạn cần phải ghi chú lại những gì họ nó để sau này có thể nghiên cứu lại. Tuy thế, nếu tập trung ghi chép thì sẽ không nghe kịp hoặc nghe không trọn vẹn. Hơn thế nữa, nếu như nghe các ngôn ngữ tiếng Anh thì lại càng khó ghi. Điện thoại BlackBerry có thể giúp bạn tốc ký những gì người khác nói trong nháy mắt với độ chính xác tương đối.

  Ngoài ra, thông thường thì khả năng nghe của người học ngoại ngữ thường luôn luôn yếu hơn khả năng đọc. Vì thế, thay vì phải mất công ghi âm lại, tính năng tốc ký còn giúp bạn hiểu được những gì người ngoại quốc nói dù bạn không thể nghe tốt vì nội dung câu chữ họ nói sẽ hiển thị trong điện thoại và bạn xem trực tiếp trong đó để “nghe” họ nói gì.

  Để ghi chú, tốc ký bằng giọng nói trong điện thoại, bạn vào Menu Applications Voice Notes Record, bấm chọn nút rồi bắt đầu đọc cho điện thoại ghi lại. Muốn dừng lại, bấm , để ghi âm tiếp thì bấm nút , để kết thúc ghi âm thì bấm , để xóa các thông tin mà điện thoại vừa ghi lại ấn nút . Sử dụng tính năng ghi chú bằng giọng trên điện thoại BlackBerry sẽ giúp bạn lưu trữ thông tin nhanh hơn.

  Trong trường hợp bàn phím của bạn bị hư thì tính năng này sẽ là lựa chọn thay thế số một trong thời gian đi sửa bàn phím. Để email phần vừa ghi âm được, ấn , để lưu lại vào trong điện thoại, bạn bấm .

  Quay số bằng giọng nói             

  Khi đang rất bận làm việc hoặc có một danh sách dài các số điện thoại cần gọi, chắc chắn việc ngồi nhấn từng phím trên điện thoại để thực hiện cuộc gọi cho từng người theo các số ấy sẽ rất mất thời gian. Những lúc như thế, bạn có thể sử dụng tính năng quay số bằng… miệng của BlackBerry để giúp mình liên lạc với đối tác một cách nhanh hơn.

  Để quay số bằng điện thoại, bạn vào Menu Applications Voice Dialing, trong cửa sổ hiện ra, bạn hãy đọc tên của người bạn muốn gọi (nếu số máy của người đó có sẵn trong danh bạ điện thoại). Trong trường hợp đó là số mới thì bạn đọc số cụ thể để điện thoại ghi nhận lại và gọi cho bạn. Các thông tin sau khi gọi sẽ được lưu trữ bình thường trong Dialing History, bằng tính năng này, nếu máy hỗ trợ tin nhắn âm thanh thì bạn cũng thực hiện tương tự để gửi tin nhắn đi.

  Lao công… “số”                           

  Điện thoại BlackBerry không cho cài đặt ứng dụng vào thẻ nhớ bên ngoài mà buộc phải cài vào bộ nhớ trong. Điều này khiến cho máy nhanh chóng giảm tốc độ sau một thời gian sử dụng hoặc khi bạn có quá nhiều ứng dụng trong máy. Không những thế, các dữ liệu rác sau mỗi ngày sử dụng lại tiếp tục tích tụ là máy mất dần tài nguyên một cách không cần thiết. Như vậy, để giúp BlackBerry hoạt động tốt hơn, nhanh hơn và khôi phục lại tốc độ lẫn tài nguyên bộ nhớ, bạn cần một “lao công”… “số” trong điện thoại để làm công việc dọn dẹp mỗi khi bộ nhớ sắp đầy hoặc sau một thời gian định kỳ nào đó. Công cụ hỗ trợ cho bạn làm việc này chính là Quickpull.

  Quickpull là một trong những ứng dụng được dùng nhiều nhất trên điện thoại BlackBerry, cho đến thời điểm này, đã có 3 triệu người từ 35 quốc gia trên thế giới tải và sử dụng nó. Bạn tải Quickpull từ địa chỉ http://www.tinmoi.vn/share/echip.com.vn/tinyurl.com/384gfqb. Khả năng của Quickpull, đó là lấy lại được ngay lập tức toàn bộ tài nguyên hệ thống của điện thoại đang bị chiếm dụng một cách thừa thãi hoặc không cần thiết. Như vậy, mỗi khi máy chạy chậm thì bạn chỉ việc kích hoạt Quickpull là mọi thứ sẽ trở lại bình thường như trước.

  Sau khi cài đặt, hãy mở chương trình lên, trong cửa sổ làm việc của chương trình, để nâng cao khả năng làm việc của nó, hãy nhấn chọn nút Options, trong cửa sổ hiện ra, khung Schedule Options, hãy đánh chọn lệnh Schedule Enabled để cho phép Quickpull có thể tự hoạt động theo các thông số đã được cài đặt sẵn nhằm hỗ trợ điện thoại làm việc tốt hơn. Trong khung Monitor Options, đánh chọn lệnh Monitor Enabled để khi công cụ thực hiện các tác vụ, nó sẽ phải hiển thị một pop-up cho bạn biết trước khi chính thức kích hoạt tác vụ ấy. Sau khi chọn xong, nhấn nút OK để xác nhận.

  Ngoài việc giúp phục hồi bộ nhớ, nó còn là công cụ kiểm tra – xóa cache sau khi bạn duyệt web, loại bỏ những file thừa và các phần mềm không còn sử dụng trong máy ra khỏi thẻ nhớ. Để thực hiện tác vụ này, trong màn hình làm việc chính của công cụ, bạn nhấn nút Reset now, trong pop-up hiện ra, đánh chọn lệnh Don’t ask this again rồi bấm Yes để xác nhận. Sau đó, công cụ sẽ tự động đếm ngược 5 giây trước khi khởi động lại điện thoại và làm sạch bộ nhớ cũng như RAM của máy để khôi phục lại tốc độ giống như trước kia.

  Trong trường hợp bạn muốn đặt giờ cho công cụ tự động dọn dẹp điện thoại sau một ngày sử dụng thì hãy nhấn nút Schedule. Trong cửa sổ hiện ra, đánh chọn lệnh Schedule Enabled, tiếp đó hãy chọn thời gian (chính xác đến các ngày trong tuần và giờ, phút) để công cụ tự động kích hoạt tác vụ. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa. Bạn nên chọn mục Weekly và thời gian là ban đêm để việc dọn dẹp điện thoại diễn ra thuận lợi không ảnh hưởng đến việc sử dụng các ứng dụng khác.

  Trợ lý thông minh                       

  Khi có người gọi đến, bạn băn khoăn không biết ai đang gọi và thường thì phải cầm điện thoại lên trên tay để nhìn vào màn hình thì bạn mới biết được người gọi. Buzz Me là một ứng dụng xuất sắc với khả năng tự động nhận diện người gọi đến và báo lại cho bạn biết bằng một loại nhạc chuông hoặc chế độ rung nhất định hay thậm chí là màu sắc của viên bi trên điện thoại. Bằng cách này, dù điện thoại đang nằm trong túi quần hoặc ở rất xa nhưng bạn vẫn có thể biết ai đang gọi tới để có biện pháp ứng xử thích hợp về việc có nên nghe cuộc gọi ấy hay hơn. Ưu điểm lớn nhất của Buzz Me chính là bạn không cần móc điện thoại ra khỏi túi quần khi đang họp.

  Buzz Me tải tại http://www.tinmoi.vn/share/echip.com.vn/tinyurl.com/35o7n4r. Khi điện thoại bạn nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn thì viên bi màu trên máy sẽ nháy màu, muốn điện thoại tự động nháy một màu riêng cho tin nhắn, cuộc gọi từ một số điện thoại đặc biệt nào đó thì bạn mở ứng dụng lên. Để thiết lập cho các cuộc gọi, hãy chọn mở thẻ Call, nhấn chọn mục LED Color, trong khung MyColor hãy chọn màu mình thích. Muốn tăng giảm thời gian của hiệu ứng, nhấn Alert during Call, sau đó chọn thời gian muốn dùng. Muốn điện thoại vừa rung vừa phát nhạc chuông, bạn hãy chọn thời gian rung máy trong mục Vibration. Sau cùng nhấn Save để lưu lại.

  Một tính năng rất hay của chương trình là nó có khả năng báo hiệu cho các cuộc gọi nhỡ. Nếu như bạn bận không thể nghe máy thì khi hết bận, “thư ký” Buzz Me sẽ nhắc nhở bạn về các cuộc gọi nhỡ kia để gọi lại nếu cần. Trong mục Missed Call Reminder hãy chọn On để mở tính năng nhắc cuộc gọi nhỡ, sau đó thực hiện tương tự như trên để thay đổi các dạng hiệu ứng trong mục LED Color, Vibration, riêng trong mục Tone – bạn có thể chọn các dạng nhạc chuông đặc biệt riêng. Đây là tính năng mà chỉ có BlackBerry mới có. Trong thẻ Text và Email, bạn cũng thiết lập các chế độ báo hiệu riêng cho máy khi nhận được tin nhắn hoặc email mới.

  Để nâng cao khả năng làm việc cho Buzz Me, hãy nhấn chọn mục Options. Muốn điện thoại tự động nháy thay đổi liên tục màu của viên bi khi báo hiệu, bạn mở mục MyColor, trong cửa sổ hiện ra, hãy thay đổi giá trị màu trong các khung Reg, Green và Blue theo tỉ lệ mình thích (màu theo chuẩn HEX). Kết quả màu phối hợp sẽ hiện ra trong khung MyColor. Sau khi chọn xong, nhấn Save để lưu lại.

  Nguồn : echip.com.vn

  5 giây video của tablet Nexus 10

  Đoạn video có thể khiến giới mộ đạo sốt sắng hơn khi mà sự kiện của Google bị tạm hoãn.

  Mới đây trên trang chia sẻ video Youtube đã xuất hiện một đoạn video của tablet Nexus 10. Tuy rằng độ dài của đoạn video này rất ngắn chỉ khoảng 5 giây nhưng chừng đó cũng đã đủ nhiều người cảm thấy thỏa mãn và bớt sốt sắng hơn về Nexus 10 trong bối cảnh mà sự kiện của Google đã phải hoãn lại vì bão Sandy. Có thể thấy rằng thiết kế của Nexus 10 trong đoạn video này không có khác biệt so với những tin đồn và hình ảnh lộ diện trước đó, vẫn là thiết kế có phần mềm mại cùng viền kim loại sáng bóng.

  Nexus 10 được coi là một siêu tablet Android với màn hình 10 inch cùng thông số kỹ thuật khủng khiếp. Sản phẩm hợp tác giữa Google và Samsung sẽ có tên mã là “Manta” với tỷ lệ khung hình 16:9 và độ phân giải 2500×1920 pixel cho mật độ điểm ảnh lên đến 300 ppi, cao hơn cả iPad. Theo một số tin đồn thì thiết bị tablet này sẽ được trang bị vi xử lý hai nhân Samsung Exynos 5250 tốc độ 1.7GHz dựa trên nền Cortex-A15 đi kèm với nhân đồ họa Mali-T604 xử lý số lượng điểm ảnh lớn dễ dàng. Tác chiến cùng vi xử lý tốc độ cao của Nexus sẽ là dung lượng RAM khủng lên tới 2GB cùng bộ nhớ trong 16GB. Điều đặc biệt hơn là Nexus 10 sẽ hỗ trợ cả camera trước và sau cùng đèn trợ sáng.

  5-giay-video-cua-tablet-nexus-10

  Nguồn : genk.vn

  LG hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong sinh viên

  Các công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao sẽ được hỗ trợ để hoàn thiện và đưa vào thực tiễn. Tác giả có công trình đoạt giải còn có cơ hội nhận học bổng thạc sĩ tại Hàn Quốc trị giá 400 triệu đồng.

  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước hiện có khoảng 2,2 triệu sinh viên các trường Đại học, cao đẳng nhưng trong năm 2011 chỉ có 305 công trình nghiên cứu khoa học (NCKH) do 716 sinh viên thực hiện được Bộ GD-ĐT khen thưởng. Tính từ năm 2006 – 2010, chỉ có 6600 công trình NCKH của sinh viên. 

  Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội đang làm nghiên cứu khoa học. Nguồn: Vietsciedirx

  Thầy Trương Đình Chiến, Trưởng khoa Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá sinh viên nhìn chung vẫn còn bỡ ngỡ với học và nghiên cứu trong môi trường đại học, nhất là các em không xác định được mục đích nghiên cứu để phục vụ cái gì. Các công trình NCKH của sinh viên lâu nay vẫn nặng về lý thuyết mà thiếu tính thực tiễn.

  Bên cạnh đó, hoạt động NCKH trong sinh viên còn gặp nhiều khó khăn khác như thiếu giáo viên hướng dẫn, thiếu cơ sở vật chất, thiếu kinh phí thực hiện…  

  Để đổi mới hoạt động NCKH giúp gần hơn với thực tiễn, Khoa Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân thường hợp tác với các doanh nghiệp để tìm kiếm các đề tài đặt hàng từ doanh nghiệp. Điều này mang lại lợi ích cho cả sinh viên và doanh nghiệp. Sinh viên có đề tài, có vốn để làm nghiên cứu, việc nghiên cứu có địa chỉ ứng dụng cụ thể. 

  Tuy nhiên, cũng theo thầy Chiến, số công trình đưa được vào áp dụng vẫn còn rất hạn chế. Hơn nữa, không phải ngành học nào cũng có điều kiện tiếp cận doanh nghiệp như ngành marketing. “Nên chăng, cần có nguồn kinh phí cho NCKH từ đóng góp của xã hội”, Tiến sĩ Huỳnh Thị Hồng Hạnh, cán bộ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM bày tỏ.  

  LG Electronics Việt Nam (LG) là một trong những công ty sớm đồng hành cùng học sinh và sinh viên Việt Nam. Sau thành công với chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” dành cho học sinh THCS và THPT, mới đây, LG lại có  chương trình ”Olympia dành cho sinh viên đại học” nhằm hỗ trợ sinh viên NCKH. Tiêu chí chính của chương trình là tìm kiếm và hỗ trợ các đề tài có tính sáng tạo, có tính ứng dụng cao. 

  Trong năm đầu tiên, cuộc thi hướng đến các sinh viên thuộc hai khối khoa học tự nhiên và kinh tế. Các đội sẽ nộp bài viết giới thiệu về đề tài (hạn chót 24/11/2012) và thuyết trình về đề tài nghiên cứu của mình. Những đề tài có tính sáng tạo, tính thực tiễn cao, thuyết trình tốt sẽ được hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện công trình và tham dự vòng chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 4/2013 với giải thưởng cao nhất trị giá 60 triệu đồng và hai tháng thực tập tại LG. Ngoài ra, các thành viên của đội đoạt giải Nhất sẽ tham gia hùng biện để dành 1 suất học bổng thạc sĩ duy nhất tại Hàn Quốc.

  Tại buổi họp báo công bố chương trình, Ban tổ chức cho biết đã làm việc với trên 100 trường ĐH, CĐ trên cả nước và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các ban giám hiệu. Các trường ĐH, CĐ cũng sẽ là đơn vị sàng lọc các đề tài trước khi gửi đến Hội đồng thẩm định của chương trình.    

  Cũng còn quá sớm để biết được phản ứng của các sinh viên trước sân chơi mới. Dù sao, việc tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận các nguồn thông tin nghiên cứu mới, thay đổi phương pháp học tập là rất cần thiết và đáng ủng hộ.

  Các sinh viên quan tâm đến chương trình có thể điện thoại về đường dây nóng 18001503 (miễn phí cước gọi).  

  Nguồn : pcworld.com.vn

  iPad Mini ‘cháy hàng’ chỉ sau vài giờ cho đặt mua

  Tất cả các mẫu iPad Mini phiên bản Wi-Fi,
  màu trắng đã bán sạch tại Mỹ chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên, Apple đã kịp
  nhập thêm máy về kho để người dùng có thể tiếp tục đặt hàng vài tiếng
  sau đó.

   Sáng nay (giờ Việt Nam), Apple đã bắt đầu cho phép khách hàng đặt mua
   iPad Mini với hai phiên bản Wi-Fi và 3G. Trong đó, bản Wi-Fi có giá bán
   lần lượt là 329, 429 và 529 USD cho các dung lượng 16, 32 và 62 GB.
   Tương tự, phiên bản 3G có giá bán lần lượt là 449, 549 và 649 USD. Theo
   dự kiến ban đầu, các mẫu Wi-Fi sẽ được đưa tới tay người dùng tại Mỹ vào
   ngày 2/11 còn bản 3G thì phải chờ tới giữa tháng 11.

   gadgets-jpg-1351302615_500x0.jpg

   iPad Mini “cháy hàng” trên website của Apple tại Mỹ chỉ sau vài tiếng. Ảnh: Gadgets.

   Chỉ sau vài giờ đặt hàng, mẫu iPad 7,9 inch của Apple đã hết tất cả
   model màu trắng bản Wi-Fi và người dùng phải chờ thêm một vài tiếng sau
   đó mới có thể tiếp tục đặt mua được sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian
   chuyển hàng tới tay khách đã bị thay đổi. Ngoại trừ ở Mỹ, tất cả người
   dùng đặt mua iPad Mini màu trắng, phiên bản Wi-Fi sẽ phải chờ hai tuần
   để nhận được máy. Trong khi đó, phiên bản màu đen vẫn được giữ nguyên
   lịch trình vận chuyển tới tay người sử dụng là vào ngày 2/11.

   Trước đó, Richard Shim, một nhà phân tích của công ty NDP
   DisplaySearch, đã dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt iPad Mini là không
   thể tránh khỏi bởi “các nguồn cung tấm màn hình cho sản phẩm sẽ ít hơn
   so với bình thường”. Mặc dù đã tìm ra nhà sản xuất màn hình thay thế cho
   Samsung là AU Optronics (viết tắt là AUO) nhưng “Quả táo” vẫn phải đối
   mặt với không ít rủi ro về nguồn cung ứng. Nguyên nhân là bởi AUO sẽ
   phải mất không ít thời gian để làm quen, đáp ứng được đủ sản lượng cũng
   như yêu cầu về chất lượng màn hình do Apple đề ra. Tuy vậy, ngoài AUO,
   nhà sản xuất iPad còn có một nhà cung cấp tấm màn hình khác cho iPad
   Mini là LG Display (LGD). Do đó, các nguy cơ về nguồn cung sản phẩm phần
   nào cũng được giảm bớt.

   Brian White, một nhà phân tích khác của Topeka Capital Markets, dự đoán
   Apple sẽ bán được khoảng 7 triệu iPad Mini vào quý IV năm nay. Trong
   khi đó, con số này có thể tăng lên 30 triệu máy vào năm tài chính 2013,
   bắt đầu từ ngày 1/10.

   Nguồn : vnexpress.net