Blog thông tin

Ba cách bảo vệ mật khẩu hữu hiệu trên Windows 8

Theo blog BuildingWindows 8, trung bình mỗi người có 25 tài khoản trực tuyến, chưa kể các tài khoản dùng trong nội bộ doanh nghiệp! Làm sao nhớ hết??

Với Windows 8, việc quản lý mật khẩu sẽ trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Vấn đề với mật khẩu

Người dùng máy tính thông thường sử dụng từ 6 – 10 mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến của họ. Vì vậy, nếu người dùng có quá nhiều tài khoản trực tuyến, thì việc sử dụng lại mật khẩu đăng nhập là điều không thể tránh khỏi.

Và chẳng may, tin tặc ăn cắp được mật khẩu thì xem như dữ liệu đã nằm trong tay họ. Tin tặc có 4 phương cách tấn công đánh cắp mật khẩu: phishing, keylogging, guessing, và cracking. Windows 8 đưa ra 3 phương cách để phòng chống việc đánh cắp mật khẩu.

1. Bảo vệ chống lại Phishing and Keylog

Những công cụ bảo vệ như Secure Boot, SmartScreen, Windows Defender sẽ giúp bạn chống lại malware đánh cắp dữ liệu.

Secure Boot: sử dụng UEFI (Unified Extensible Firmware Interface), sẽ giám sát quá trình khởi động máy tính của bạn, giúp ngăn chặn bootkit và rootkit.

SmartScreen: bằng cách sưu tập thông tin về các phần mềm và trang web không tốt, SmartScreen có thể áp dụng phương pháp dựa trên danh tiếng (reputation) của địa chỉ trang web (URL) hay ứng dụng để xác định tính an toàn trước khi mở trang web, ứng dụng. Phương pháp này giúp bảo vệ tránh các cuộc tấn công đã biết đến (know attack).

Windows Defender: giúp phòng tránh malware, bao gồm: virus, sâu, bot, và cả rootkit.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện các biện pháp tự bảo vệ khác tránh các mối đe dọa từ tin tặc, xem thêm bài viết “Tự bảo vệ trước virus, spyware” tại đây.

2. Bảo vệ chống lại Guessing và Cracking

Mật khẩu mạnh giúp ngăn chặn các công cụ ước đoán (Guessing) và phá vỡ (Cracking) mật khẩu. Windows 8 giúp việc tạo và quản lý mật khẩu mạnh trở nên dễ dàng.

Store Account: Windows 8 cho phép bạn lưu lại mật khẩu và tên đăng nhập trang web, nếu trang web cho phép lưu lại. Không riêng Internet Explorer, các trình duyệt web khác và phần mềm đều có thể dùng chức năng này của Windows 8.

Sync Password: nếu bạn dùng nhiều máy tính và tài khoản đăng nhập máy này nhưng không thể đăng nhập máy tính khác, Windows 8 có thể giúp bạn đồng bộ thông tin tài khoản thông qua Windows Live đến các máy tính đã xác lập (trusted PC). Điều này giúp bạn chỉ tạo và nhớ một mật khẩu phức tạp duy nhất.

Virtual Smart Card: Sử dụng mô-đun nền tảng tin cậy (Trusted Platform Module), thường được tích hợp trên các máy tính doanh nghiệp. Bạn sẽ không dùng đến mật khẩu, thay vào đó, bạn sẽ dùng thẻ vật lý để truy cập tài khoản.

3. Phòng tránh tính hay quên của người dùng

Cuối cùng, người dùng thường không thích tạo và nhớ mật khẩu phức tạp, vì họ sợ sẽ quên. Với Windows 8, người dùng có thể dễ dàng xác lập (reset) lại mật khẩu nếu họ quên.

USB Recovery: hãy tạo bút nhớ lưu trữ USB có chức năng xác lập lại mật khẩu trước khi bạn quên.

Xác lập lại mật khẩu từ máy tính khác: nếu bạn dùng Windows Live ID để đăng nhập máy tính, bạn có thể xác lập lại mật khẩu từ máy tính khác.

Xác thực hai yếu tố (Two Factor Authentication): bằng cách liên kết tài khoản của bạn với địa chỉ email thứ hai hay điện thoại di động, bạn có thể xác lập lại mật khẩu. 

Mê màu hồng

Mặc dù không còn ở độ tuổi teen nhưng một phụ nữ ở Nottingham (Anh) vẫn bày tỏ tình yêu nồng nhiệt của mình đối với gam màu hồng tượng trưng cho sự lãng mạn và nữ tính.

Bất kể là quần áo cô mặc trên người hay đồ đạc trang trí trong nhà, tất cả đều sáng bừng một sắc hồng quyến rũ.

Ngay cả tên của mình, cô cũng đổi cho trùng khớp với sở thích.

Theo Metro, cô đã đổi tên khai sinh Charlotte Price sang một cái tên dài dòng nhưng có màu… hồng, đó là Pink Sparkly And All Things Nice (tạm dịch: Rạng rỡ sắc hồng và tất cả đều xinh đẹp).

Pink Sparkly And All Things Nice không phải là người có cái tên kỳ lạ nhất tại Anh.

Trong năm nay, hai chàng trai trẻ cũng đến từ Nottingham là Daniel Knox-Hewson, 23 tuổi và Kelvin Borbidge, 22 tuổi đã quyết định đổi tên của họ gắn liền với những anh hùng mà họ ngưỡng mộ.

Daniel Knox-Hewson đổi tên khai sinh của mình thành Emperor Spiderman Gandalf Wolverine Skywalker Optimus Prime Goku Sonic Xavier Ryu Cloud Superman Heman Batman Thrash.

Trong khi đó, Kelvin Borbidge chọn tên Baron Venom Balrog Sabretooth Vader Megatron Vegeta Robotnik Magneto Bison Sephiroth Lex Luthor Skeletor Joker Grind.

Với 16 từ cho mỗi tên, họ tin rằng họ đang sở hữu những cái tên dài nhất tại Anh.

P.Thi

Samsung Galaxy S, Tab không thể nâng cấp lên Android 4.0

Người dùng smartphone Samsung Galaxy S và dòng máy tính bảng 7-inch Galaxy Tab sẽ không thể nâng cấp lên hệ điều hành Android mới nhất và hoàn thiện nhất 4.0.

 

 

Android 4.0, hay còn có tên mã là Ice Cream Sandwich, được đánh giá là có nhiều cải tiến mới và sẽ đưa trải nghiệm người dùng Android lên ngang bằng đẳng cấp với iOS của Apple, vốn luôn được đề cao ở tính đơn giản, dễ dùng, trực quan và thú vị khi sử dụng.
Tuy nhiên, trong một bài viết đăng trên trang blog tiếng Hàn của Samsung, hãng này đã lưu ý rằng hai thiết bị đầu bảng của mình sẽ không thể nhận được bản update lên Ice Cream Sandwich.

Lý do cho việc này, theo giải thích của trang The Verge, xoay quanh việc Samsung sử dụng nhiều phần mềm bổ trợ cho Galaxy S II và Tab, chẳng hạn như TouchWiz, widgets, video calling và một số phần mềm cài sẵn theo yêu cầu của các mạng di động đối tác. Những phần mềm này ngốn rất nhiều tài nguyên phần cứng của máy, tới mức tài nguyên còn lại không thể đáp ứng yêu cầu của Android 4.0.

Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi Galaxy S là người anh em rất gần gũi với mẫu smartphone vừa phát hành Samsung Galaxy Nexus, chí ít là trên lý thuyết. Chỉ có điều Galaxy Nexus được cài sẵn Android 4.0 còn Galaxy S thì không thể nâng cấp.

Được công bố từ tháng 10 vừa qua, Ice Cream Sandwich giới thiệu một loạt tính năng mới cho các thiết bị Android. Đáng chú ý nhất trong số này là sự hợp nhất giữa môi trường tablet với smartphone, cùng với nhiều nút bấm dựa trên phần mềm để thay thế cho các nút bấm vật lý. Và cũng như mọi phiên bản Android quan trọng đã từng phát hành, nó có những yêu cầu cụ thể về phần cứng khiến cho một số thiết bị đời cũ “mắc kẹt”.

Trọng Cầm (Theo Slashgear)

Lý giải ảo giác điện thoại rung nhưng không hề rung

Năm 2010, nhà nghiên cứu Michael Rothberg tại Trung tâm Y tế Baystate ở Springfield, Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra hiện tượng tương tự xảy ra với các nhân viên tại đây. Theo thống kê, có đến 70% nhân viên từng trải qua việc cảm giác chiếc điện thoại đang rung đánh lừa, một số thậm chí còn phải đối diện với hiện tượng này hàng ngày.

Michael Rothberg đã tìm ra nguyên nhân và giải thích trên tạp chí ScienceLine rằng, về cơ bản, những ảo giác đó tồn tại trong nhận thức của con người, có thể được khơi dậy do một tổn thương nhỏ ở não bộ khi phải điều tiết và phân loại quá nhiều các sự kiện xảy ra bên ngoài. Từng phút từng giây, não bộ sẽ thu nhận thông tin từ các “cảm biến” trên cơ thể bạn như mắt, mũi, da… Đến một lúc nào đó, não sẽ bị quá tải bởi khối lượng thông tin nhận được, dẫn đến không thể xử lý tất cả. Khi điều này xảy ra, thông tin não thu được từ “cảm biến” sẽ được phân loại lại một lần nữa. Đó cũng là nguyên nhân chúng tác động đến hoạt động của chúng ta theo cách không như mong đợi.

Trở lại trường hợp chiếc điện thoại, do quá mong ngóng tin nhắn, cuộc gọi nào đó mà ta vô tình khiến não “choáng ngợp” về lượng thông tin liên quan đến việc này. Từ đó, khi quá tải thông tin về đồ vật này, não sẽ tạo ra ảo giác, khiến chúng ta cảm thấy như chiếc điện thoại đang rung thật.

Hiện tượng này thực chất không hề mới, có thể xảy ra với bất kỳ ai trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ, bạn đang có một chuyến đi cắm trại nhưng bạn lại rất sợ rắn. Tâm trí bạn luôn lo lắng về điều đó. Đừng ngạc nhiên khi suốt chuyến đi, bạn liên tục giật bắn mình vì tưởng rằng mình chạm phải một con rắn trong khi đó chỉ là một cành cây khô.

Trường hợp xảy ra với chiếc điện thoại thì càng phổ biến hơn. Với những người luôn bận rộn hay thường xuyên liên lạc qua chiếc điện thoại di động, não bộ của họ sẽ thường xuyên hiểu sai ý nghĩa của những loại thông tin như sự cọ xát của quần áo vào cơ thể hay tiếng dạ dày đang “reo” lên vì đói. Tất cả những điều đó đều trở thành ảo giác chiếc điện thoại rung lên.

 

 

Cây cầu có thể sập vì…nước nhai trầu

Cây cầu có tên Howrah ở thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ đang trong tình trạng nguy hiểm và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.


Howrah được xem là một biểu tượng của thành phố Kolkata.

Sắp có siêu máy tính Acer giá 699 USD ?

 

 

Theo DigiTimes, nguồn thông tin xuất phát từ chuỗi nhà cung cấp Đài Loan cho biết sản phẩm mới chỉ với giá 699 USD. Mặc dù chưa có một thông báo chính thức nào từ Acer và hãng này cũng không bình luận gì thêm về thông tin trên. Đây quả là một điều tuyệt vời cho những tay săn siêu máy tính vì hiện nay phần lớn sản phẩm cùng loại trên thị trường đều nhỏ hơn 13.3”, ngoại trừ Samsung thế hệ 5 có mẫu 14” nhưng chỉ được sử dụng ở Nam Hàn. Và nếu đến Mỹ thì giá của nó có thể lên đến 1300 USD. Vậy thì còn gì hấp dẫn hơn sản phẩm của Acer?


 

                                      Đây sẽ là siêu máy tính rẻ nhất và có màn hình rộng nhất

 

Ông J.T. Wang, chủ tịch tập đoàn Acer phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Dow Jones rằng các siêu máy tính năm 2012 của hãng nhằm cạnh tranh với laptop siêu mỏng MacBookAir 999 USD của Apple. “Siêu máy tính sẽ là những sản phẩm chủ lực của chúng tôi vì các khách hàng đều mong đợi những chiếc máy tính nhẹ hơn, mỏng hơn và pin bền hơn. Tiêu thụ nhiều siêu máy tính sẽ cải thiện lợi nhuận của chúng tôi vì chúng luôn được bán với giá cao”

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới

Nhìn những xác ướp này nhiều người sẽ tự đặt câu hỏi họ đã chết và được ướp xác như thế nào.

Tục ướp xác có tại nhiều quốc gia trên thế giới và mỗi nơi lại có những phong tục khác nhau. Những xác ướp còn tồn tại đến ngày nay được coi là những bằng chứng quý giá đối với các nhà khoa học. Tuy nhiên, nhiều xác ướp kì lạ lại trở thành những bài toán nan giải đối với họ.

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng những xác ướp kì lạ bên dưới đây:

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp 1 bé gái với mái tóc còn khá nguyên vẹn

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp còn khá nguyên vẹn với đôi tay đặt ngang cằm

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp thể hiện sự bình thản nhưng đôi môi đã bị biến dạng

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp này nhiều người sẽ liên tưởng đến các nhân vật trong phim

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp dùng bàn tay ôm trọn tấm thân mình

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Người phụ nữ này giống như đang ngủ gục hơn là đã chết

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp bộc lộ rõ sự sợ hãi trên khuôn mặt

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp trong tư thế nửa nằm nửa ngồi

Những xác ướp kì lạ nhất thế giới, Bí ẩn lịch sử, Phi thường - kỳ quặc, Xac uop, Xac uop kia la, Uop xac, bi an, bi an khoa hoc

Xác ướp queo đầu vẹo cổ

CEO Facebook đáp trực thăng xuống Sa Pa

 • Cấp thiết phải lập lại hành lang ATGTĐS


  Ông Đới Sỹ Hưng, Trưởng Ban Dự án ATGT Đường sắt đã trả lời phỏng vấn của PV Báo GTVT, về giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông đường sắt.Ông Đới Sỹ Hưng, Trưởng Ban Dự án ATGTĐS, Tổng công ty…

 • Những chiêu lừa qua di động “nóng” nhất năm

  Có lẽ ít năm nào như 2011, người dùng di động Việt lại phải đối mặt với nạn lừa đảo nhiều đến thế. Nào là các trang web “dụ dỗ” nạp tiền điện thoại, hack nick Yahoo lừa tiền bằng cách nạp thẻ cào điện thoạị, đến cả việc lợi dụng các đầu số hỗ trợ khách hàng của nhà mạng…

  TIN LIÊN QUAN


  Tới tấp giả mạo website, đầu số của doanh nghiệp

  Đầu năm, nhiều website đã mạo danh VNPT Hà Nội thông báo về chương trình khuyến mại dịch vụ viễn thông trên địa bàn Hà Nội trong khi bản thân doanh nghiệp chưa hề tổ chức chương trình khuyến mại này.

  Các website giả mạo này tự ý sử dụng logo và các hình ảnh nhận diện thương hiệu VNPT, đồng thời sử dụng các bài viết, hình ảnh của website VNPT Hà Nội và một số website của các đơn vị thành viên VNPT mà không đưa rõ nguồn tin.

  Thậm chí còn có website mạo danh VNPT Hà Nội thông báo về chương trình khuyến mại dịch vụ trên địa bàn Hà Nội trong khi VNPT Hà Nội chưa tổ chức chương trình khuyến mại này.

  Việc đăng tải thông tin không đúng sự thật như trên gây nhầm tưởng cho khách hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của VNPT Hà Nội nói riêng và VNPT nói chung.

  Không chỉ có VNPT Hà Nội là nạn nhân, trong năm 2011, các nhà mạng VinaPhone, MobiFone cũng đã nhiều lần phải đưa ra những lời cảnh báo tới khách hàng của họ.

  MobiFone phải lên tiếng vì tình trạng mạo danh gửi tin nhắn từ hệ thống trả lời tự động và kênh hỗ trợ khách hàng 18001090 với nội dung không đúng sự thật.

  Trong năm, một số khách hàng nhận được tin nhắn (SMS) mạo danh hệ thống trả lời tự động và kênh hỗ trợ khách hàng 18001090 của MobiFone với nội dung lừa đảo “Chúc mừng quí khách đã trúng thưởng một xe SH trị giá 125 triệu. Quý khách liên hệ tổng số 0466839049 để làm thủ tục nhận giải ”.

  Tình trạng giả mạo số điện thoại cũng “sờ” tới cả tổng đài chăm sóc khách hàng 18001091 của mạng VinaPhone đầu tiên. Nội dung cũng tương tự như gửi tới khách hàng MobiFone, chỉ khác một chút về số điện thoại liên hệ thủ tục nhận giải: Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng xe máy SH trị giá 125 triệu đồng. Quý khách vui lòng liên hệ tới đầu số 04.6681xxxx để nhận giải.

  Với việc tin nhắn được gửi đi từ chính đầu số của tổng đài chăm sóc khách hàng như trên, khi nhận được tin nhắn từ đầu số này, ít ai nghĩ rằng đây lại là mạo danh. Đã không ít khách hàng cho biết họ đã liên hệ với số điện thoại 04.668xxxxx thì không liên lạc được, chỉ nhận lại những tiếng tút tút kéo dài.

  Cả VinaPhone và MobiFone đều đã đưa ra khuyến cáo, đối với các SMS mạo danh có nội dung như trên hoặc tương tự, người dùng không nên thực hiện theo hướng dẫn.

  Với MobiFone, mọi thông tin về dịch vụ, các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng được thông tin đầy đủ trên trang web: www.mobifone.com.vn và được tư vấn qua số điện thoại hỗ trợ khách hàng 9244. Còn VinaPhone, để tìm hiểu rõ hơn về chương trình khuyến mại nhà mạng đang áp dụng, tốt nhất, khách hàng nên truy cập website www.vinaphone.com.vn để biết thêm thông tin.

  Đánh cắp mật khẩu Yahoo!, lừa mua thẻ nạp

  Không chỉ lừa người dùng di động từ các số tổng đài chăm sóc của nhà mạng, sau một thời gian “rút lui”, nạn đánh cắp mật khẩu, lừa người dùng nạp thẻ cào cũng bùng phát trở lại. Chỉ riêng trong hai tháng 4/2011 và 5/2011, nhiều người sử dụng Yahoo Việt Nam đã bị hacker đánh cắp mật khẩu Yahoo! Messenger (YM).

  Các nạn nhân khi nhận được những tin nhắn có chứa đường link đến địa chỉ http://blogscuatoi[removed], bấm vào đó, chủ sở hữu tài khoản YM lập tức bị mất nick. Sau khi đánh cắp được tài khoản YM, hacker sử dụng nick này để chat với bạn bè của nạn nhân trong danh sách YM Friends với kịch bản đang ở vùng sâu, vùng xa, có việc gấp nhờ mua thẻ điện thoại, gửi mã thẻ cho hacker.

  Hàng loạt tin nhắn giả mạo từ các đầu số lạ

  Trong năm, nhiều khách hàng của MobiFone phản ánh về việc xuất hiện các tin nhắn (SMS) giả mạo với nội dung sai sự thật nhằm lừa gạt tiền trong tài khoản của các chủ thuê bao. Theo MobiFone, các tin nhắn lừa đảo xuất hiện với nhiều nội dung khác nhau, chủ yếu đưa ra lời mời chào từ các chương trình khuyến mại, trúng thưởng các sản phẩm có giá trị, quà tặng âm nhạc, ủng hộ quỹ từ thiện…

  Tin nhắn được gửi đi từ số điện thoại lạ, mạo danh là người quen, hoặc có thể mạo danh nhân viên của mạng di động để câu kéo khách hàng nhắn tin trả lời gửi tới đầu số của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (8xxx,7xxx, 6xxx,…).

  Những chủ thuê bao không để ý hoặc không nắm rõ thông tin dễ dàng bị lừa tiền vì các tin nhắn trả lời đều mất phí tương đương với việc nhắn tin tới các đầu số dịch vụ 6, 7 và 8xxx (ví dụ nhắn tin đến số 87xx sẽ bị trừ 15.000 đồng/tin nhắn trong tài khoản chính), trong khi đó không nhận được bất kỳ quà tặng hay giải thưởng nào.

  Tin nhắn giả mạo có nội dung rất dễ khiến khách hàng ngộ nhận và làm theo hướng dẫn là: “Chúc mừng TB 090xxxxxxx, Bạn nhận được Quà tặng âm nhạc và Lời nhắn được ghi âm từ người có tên LINH qua tổng đài. Để nghe quà tặng và lời nhắn, soạn YES gửi đến 77xx”.

  Thậm chí một số tin nhắn còn ghi địa chỉ chăm sóc khách hàng là đầu số 9244 hoặc chèn thêm địa chỉ website của MobiFone vào để khách hàng khó nhận ra bị lừa. Những chủ thuê bao không để ý hoặc không nắm rõ thông tin dễ dàng bị lừa tiền vì các tin nhắn trả lời đều mất phí tương đương với việc nhắn tin tới các đầu số dịch vụ 6, 7 và 8xxx (ví dụ nhắn tin đến số 87xx sẽ bị trừ 15.000 đồng/tin nhắn trong tài khoản chính), trong khi đó không nhận được bất kỳ quà tặng hay giải thưởng nào.

  Có thể nói, khi điện thoại di động đã trở thành phương tiện thiết yếu, vật bất li thân của nhiều người hiện nay thì cũng kèm theo đó là nhiều nguy cơ tiềm ẩn khôn lường. Chỉ cần một chút chủ quan, cả tin nhắn theo hướng dẫn của tin nhắn nhận được là người dùng sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

  Với hàng loạt các chiêu lừa di động xuất hiện trong năm 2011, điều quan trọng đó là người dùng cần phải trang bị cho mình những “chiếc gậy” kiến thức, thông tin để vượt qua cạm bẫy một cách sáng suốt nhất.

  (Theo VnMedia)

  Khi nhà sư mở… quán bar

 • Có chụp được ảnh người âm?


  Trong thời gian gần đây, dư luận xôn xao bàn tán về việc những người có khả năng chụp ảnh cho người âm, lại có cả những chuyện người bình thường bỗng dưng chụp được ảnh của những người thế giới bên…